คุณครูฝึกสอน..... การทำงานวันแรก
 
 
     ตอนที่เงียบหายไป ไอ้จุกไปเตรียมตัวเป็นคุณครูมา แต่ตอนนี้เป็นแค่ครูฝึกสอนอยู่ ต้องขอเกรินตั้งแต่ตอนแรกว่า ไอ้จุกเรียนป.วิชาชีพครูอยู่ พอเรียนมันก็ต้องมีฝึกสอนใช่ไหมละ และเมื่อวาน วันที่18 พฤษภาคม ก็เป็นวันแรกที่ไอ้จุกไปฝึกสอนที่โรงเรียน ด้วยความที่ไอ้จุกเป็นคน ไม่เคยสอนใคร แต่ก็เคยได้แอบมองพ่อแม่ของตัวเองสอน เลยอาจจะรู้อะไรมาบ้างนิดหน่อย
 
   และพ่อแม่ของไอ้จุกก็เป็นคุณครูเหมือนกัน เป็นมาได้ 20 กว่าปีแล้ว คือทุกคนอาจจะคิดว่า ไอ้จุกนี้มีสายเลือดครูอยู่ในตัวเลยนะเนี่ย แต่ที่จริงแล้วมันไม่ใช่เลย ไอ้จุกเป็นคนที่ชอบ วาดรูป ใช้ชีวิตที่ไม่โดนบังคับ ชอบเขียนหนังสือ เห็นอะไรก็เก็บเอามาเขียน แถมยังมีงานอดิเรกเป็นการอ่านหนังสือการ์ตูน ตอนเรียนครู ไอ้จุกก็ได้แต่คิดว่า เอ๋ แล้วตัวเองจะเป็นได้เหรอ คุณครูเนี่ย ถ้าเป็นก็ต้องสอนเด็ก แล้วนิสัยไม่ชอบพูด มันจะสอนใครได้ (ตอนนี้ก็ยังคิดแบบนี้อยู่ เพราะเพิ่งเริ่มสอน) 
 
 
เมื่อวานไอ้จุกเข้าโรงเรียนเป็นวันแรก วันแรกทางโรงเรียนก็ไม่ได้ให้เราทำอะไรมากมาย เพราะว่าเรายังเป็นมือใหม่อยู่ ไอ้จุกเลยได้ไปสังเกตการสอน ที่ห้องอนุบาล ช่วยคุณครูบังอรแม่ของไอ้จุกดูแลเด็ก คือไอ้จุกไปฝึกสอนโรงเรียนที่พ่อกับแม่สอนอยู่ เหตุผลก็คือ เวลาตอนเช้าก็ไปทำงานพร้อมพ่อกับแม่เลย คิดง่ายเนอะ แต่ไอ้ข้อนี้ละ ที่ทำเอาไอ้จุกเครียดมาตลอด เพราะว่า การทีเราไปฝึกงานโรงเรียนเดียวกับญาติพี่น้องคนรู้จัก มันมีข้อเสียคือ
 
    ทางโรงเรียนจะไม่กล้าใช้ไอ้จุกโดยตรง เพราะเกรงใจ (ทั้งๆ ที่บอกว่า อยากให้ทำอะไรก็สั่งได้เลย ทางไอ้จุกถ้าได้ทำงานก็จะได้ประสบการณ์ไปด้วย)
 
 
   แต่การสังเกตการณ์วันแรก ทำให้ไอ้จุกได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างนะ แถมสนุกทุกอย่างด้วย แต่ก็เหนื่อยจน พอกลับมาถึงบ้าน ต้องซัดข้าวไปสองชามใหญ่ แบบว่าเด็กอนุบาลเนี่ย เป็นอะไรที่น่ารัก  พวกเขาจะคุยเล่นกันกระจุ๋มกระจิ่ม อวดโน้น โชว์นี้ ก็เปิดเทอมวันแรก ของก็ต้องใหม่หมดทุกอย่าง เสื้อผ้าใหม่ รองเท้าใหม่ ดินสอใหม่ แก้วน้ำใหม่ อะไรแบบนี้ พวกเด็กๆ เลยอยากจะโชว์ของกัน แต่สิ่งที่ไอ้จุกชอบที่สุดคือ พวกเด็กเขาอวด ข้าวเหนียวหมูในกล่อง ไม่ก็ขนมที่พ่อแม่เตรียมมาให้ เอาสิ เอากับเด็กสิ แถมยังแอบกินตอนคุณครูสอนด้วย แหมร้ายตั้งแต่เด็ก แต่สิ่งที่ไอ้จุกชอบอีกอย่างคือ การแต่งตัวของนักเรียน ไอ้จุกต้องบอกก่อนว่า ไอ้จุกไปฝึกสอนโรงเรียนวัด ที่อยู่ท่ามกลางภูเขาต้นไม้ มองทางซ้ายหรือทางขวา ก็เจอแต่ทุ่งนา ธรรมชาติ แถมร้อนด้วย แต่มันก็ดันมีกลิ่นที่ไอ้จุกชอบอยู่นะ เลยสบายใจ (แล้วจะถ่ายรูปมาให้ดู)
 
การแต่งตัวของเด็กโรงเรียนแถบต่างจังหวัดจะน่ารักมาก กางเกงยาวเลยเข่า แถมเสื้อก็ใหญ่เลยข้อศอก อยากรู้เหตุผลไหม เหตุผลที่ผู้ปกครองซื้อเสื้อผ้าแบบนี้ก็เพราะ จะได้ใส่ไปถึงตอนโตได้ แถมเด็กก็เป็นวัยที่โตเร็วมาก ถ้าจะให้ซื้อบ่อยๆ มันก็เป็นการสิ้นเปลือง สู้ซื้อแบบนี้ มันก็เป็นการประหยัดไปอีกทาง คราวนี้พวกเด็กอนุบาลเลย เหมือนเด็กฮิพฮอพสมัยแรฟเตอร์ก็ไม่ปาน แลดูน่ารักน่าชังเลยทีเดียว เดินกันเนี่ย ถ้ายกมือยกไม้ทำท่านิดหน่อย ไอ้จุกคิดว่าเป็น พี่เจ เจตริน มายืนตรงหน้าเลยก็ว่าได้ ยิ่งดูยิ่งขำ แต่ก็ยังคงความน่ารักแบบเด็ก
 
และสิ่งที่ไอ้จุกได้ในวันเปิดเทอมวันแรก ก็คือ อาชีพครู ไม่ใช่อาชีพที่ง่ายเลยสักนิด ครูทุกคนต้องคอยเคี่ยวเข็นสั่งสอนเด็ก ยิ่งถ้าเป็นเด็กอนุบาล ก็พูดซ้ำไปเถอะ ตะโกนกันไปเถอะ เพราะพวกเด็กๆ จะซนมาก แถมวันแรก เรื่องการร้องไห้คิดถึงแม่ นี้อย่าให้ได้พูดถึง ร้องกันจน จะไม่มีน้ำหูน้ำตาให้ไหล พวกคุณครูก็ต้องคอยโอ๋ทางนี้ทีทางนู้นที สายตาก็ต้องดูเด็กคนอื่น เพราะกลัวจะเดินหายไป และเหตุการณ์แบบนี้ก็ช่างเหนื่อยเหลือเกิน... และนั้นทำให้ไอ้จุกนับถือคุณครู และแม่ไอ้จุกที่เป็นครูประจำชั้นอนุบาลแบบสุดๆ แต่ครูชั้นอื่นก็ทำงานหนักไม่แพ้กันนะ
 
ทุกคนอาจคิดว่า ลูกครูต้องสบายแน่ แต่ขอบอกทุกคนคิดผิด ตั้งแต่เล็ก ไอ้จุกและพี่ชายถูกเลี้ยงดูมาอย่างกับลูกศิษย์ที่อยู่ร่วมบ้านกับครู พอตกเย็นก็ต้องรีบกลับมาทำการบ้าน ถึงจะได้ออกไปเล่นข้างนอกได้ แถมทำเสร็จก็เอาไปให้แม่ดู ไม่ก็พ่อดู ถ้าทำผิดนะ โดนตีจนเจ็บก้นก็เคยมี โดนตีตักเตือนจนต้องโกหกว่า ทำเสร็จแล้ว เสร็จตั้งแต่ที่โรงเรียน ข้อนี้เด็กอย่าเลียนแบบนะ  (ต้องบอกก่อนว่า ตอนเด็กไอ้จุกและพี่ชาย ไม่ได้เรียนโรงเรียนเดียวที่พ่อกับแม่สอน เพราะ พ่อกับแม่ไม่อยากให้ลูกๆ โดนครูในโรงเรียนตามใจ หรือไม่กล้าตี พอไปเรียนโรงเรียนอื่น แม่ก็จะไปบอกครูโรงเรียนนั้นว่า ลูกของฉันตีได้เลย ถ้าไม่ตั้งใจเรียน และนั้นก็ทำให้ไอ้จุก และพี่ชาย ถูกตีที่โรงเรียน แถมยังกลับมาถูกตีที่บ้านอีก หรืออาจเป็นเพราะ ตอนเด็กๆ ไอ้จุกและพี่ดันเป็นเด็กที่ซนมากๆ)
 
 
 
 
และสุดท้าย วันแรกที่ไอ้จุกไปโรงเรียน ก็ได้อะไรกลับมาบ้านเยอะ  และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โรงเรียน หรือสถานศึกษา เป็นสิ่งที่พวกเราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แถมยังเป็นสถานที่ ที่เราควรจดจำมากที่สุด เพราะถ้าคุณเรียนจบไปแล้ว สิ่งแรกที่คุณจะคิดถึง ยามที่คุณโตขึ้น หรือคุณเหงา  ก็คือการใช้ชีวิตในโรงเรียน หรือใน รั้วมหาลัย... ใช่ไหม!!!
 
 

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
เยสสสสสสสสสสสส
โคตรคิดถึงสมัยเรียนเลยอะ
ขอพื้นที่เล็กๆ ให้ยังเป็นเด็กอยู่ได้ไม๊........

ข้าวเหนียวหมูของข้า......เด็กนี่นะ อวดกันน่ารักเชียว

#12 By AMPO NOI on 2011-05-26 21:41

คุณพ่อคุณแม่ของกระผมก็เป็นคุณครูประถมที่ต่างจังหวัดเหมียลลลลลกัลลลลล์ แล้วผมกะพีชายพี่สาวก็เรียนที่โรงเรียนเดียวที่คุณพ่อกับคุณแม่ของเกล้ากระผมสอนอีกด้วย แถมผมยังเคยได้เรียนห้องที่คุณแม่ผมสอนอีก ช่างเป็นอะไรที่อึดอัดจริงๆ วางตัวไม่ถูก sad smile Hot! double wink

#11 By บุรุษนิรนาม on 2011-05-25 17:26

ไอ้จุกคิดถึง รร และมหาลัย ใช่มั้ยcry

#10 By GooTarn on 2011-05-24 21:12

เราก็ฝึกเหมือนกันแฮะ

555 ไปเช้า กลับ เช้า

(อะไรจะอิสระขนาดนั้น)

#9 By anuwats19 on 2011-05-20 18:03

สู้ๆๆๆ คุณครูจุก 555+confused smile confused smile confused smile Hot! Hot!

#8 By Rapbitan on 2011-05-20 15:41

ได้ครูฮาๆ แบบนี้ เด็กที่ไหนจะไม่อยากเรียนด้วย double wink

Hot! Hot!

#7 By Little Fon on 2011-05-20 15:24

พยามต่อนะครับ
...
หลานที่บ้านผมก็ใส่เสื้อตัวโคร่งเหมือนกันครับ

#6 By บ้านชาวนา on 2011-05-20 12:30

ครูเป็นอาชีพที่ไม่ง่าย
เพราะต้องแจกจ่ายความรัก

ขอให้น้องจุกมีความรักมากๆไว้แจกเด็กๆนะ confused smile Hot!

#5 By 40reborn on 2011-05-20 09:55

อยากเป็นครูเหมือนกันครับ

จะไหวมั้ยผม cry cry

#4 By อิสระรำพัน on 2011-05-19 23:47

อ.. อวดข้างเหนียวหมูกันเรอะ!?
.
.
.
.
/เอาไปอวดบ้าง
//โดนเหยียบสู้ต่อไปไอ้มดแดงง!Hot!

#3 By #11 on 2011-05-19 22:16

ได้ครูฮาๆ แบบนี้ ดีใจแทนเด็กเลย confused smile confused smile Hot!

#2 By SimpsKwan on 2011-05-19 21:43

ทราย (ต้องพี่ทรายสินะ) เคยเป็นติวเตอร์ (เหนื่อยน้อยกว่าครูเยอะ)

วันแรกที่สอน (2 ชั่วโมง) เหนื่อยมาก เหมือนว่าร่างกายมันไม่คุ้น อยู่ๆก็ไปสอน

ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า การดูแลเด็กทั้งห้อง (10 กว่าคน เมื่อเทียบกับครูบาอาจารย์ที่ดูแลห้องละ 50 กว่าคนก็นับว่ายังด้อยกว่านัก) และเปล่งเสียงตลอดเวลา เขียนๆๆ คิดๆๆ สอนๆๆ มันเหนือยขนาดนี้

ไม่เหมือนเมาส์กับเพื่อนเลย ไม่เหมือนทำกิจกรรม มันเหนื่อยกว่ามาก

แต่ทำสักพักก็เริ่มอยู่ตัว ร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วย

ตั้งแต่นั้นมา นับถือคนที่อยากเป็นครูมาก เสียสละจริงๆ

เป็นกำลังใจให้ค่ะ Hot! Hot!

#1 By Dal Segno on 2011-05-19 21:28